బొబ్బట్లు .
సాధారణంగా ఈ తొమ్మిది రోజులూ అమ్మ వారికి ముఖ్యాతి ముఖ్యంగా అన్న ప్రసాదాలే నివేదన చేస్తారు.
చింతపండు పులిహోర , నిమ్మకాయ పులిహోర , కట్టె పొంగలి , కొబ్బరి అన్నం , పులగం , చక్కెర పొంగలి , పాయసము , పెసర పప్పుతో పాయసము , బియ్యపు రవ్వతో పాయసము ఇలా అన్న ప్రసాదములే.. ఎక్కువగా నివేదిస్తారు.
ఇక ఈ తొమ్మిది రోజులు ఒకే అన్న ప్రసాదము రెండవ సారి మూడవ సారి నివేదించినా దోషము లేదు.
కాకపోతే ఆ ప్రసాదము శుచిగా మడితో తయారు చేసుకుని నివేదన చేస్తేనే మంచి ఫలితం వస్తుంది.
బజారు లో కొన్న స్వీట్లు , క్యాటరింగ్ వారికి ఆర్డర్ ఇచ్చి తెప్పించుకున్న ప్రసాదములు అమ్మ వారికి నివేదించకపోవడమే అత్యుత్తమం. ఉల్లిపాయలు వేసి చేసిన ఏ పదార్ధమైనా నివేదనకు పనికి రాదు. యాలకులు , లవంగాలు వంటి సుగంధ ద్రవ్యములు వాడవచ్చును .
దానికన్నా మడితో అన్నం వండి , దానిపై బెల్లం ముక్క పెట్టి , నెయ్యి తో అభికరించి , దానిపైన నీళ్ళు చల్లి ఆ జగన్మాతకు నివేదన చేస్తే చాలు. ఆ తల్లి సంతుష్టురాలవుతుంది.
మరి అన్న ప్రసాదాలు కాకుండా మిగిలిన స్వీట్లు , హాట్లు ప్రసాదాలు మనమే స్వయముగా తయారు చేసిన ప్రసాదాలు నివేదన చేయడము మన సంతృప్తి కొరకే . దానిలో దోషమేమియు లేదు. మన కుటుంబ సభ్యులందరూ సంతోష పడతారు.
బొబ్బట్లు.
కావలసినవి .
మైదాపిండి -- ఒక కప్పు.
నూనె -- 2 స్పూన్లు
ఉప్పు -- చిటికెడు .
నెయ్యి -- ఒక కప్పు
యాలకులపొడి -- స్పూను
బొబ్బట్లు లోపల Stuff చేసుకోవడానికి .
పచ్చి శనగపప్పు - ఒక కప్పు
బెల్లం -- అర కప్పు
తయారీ విధానము .
ముందుగా మైదాపిండి లో చిటికెడు ఉప్పు వేసి స్పూను నూనె వేసి పొడి పిండి బాగా కలుపుకోవాలి .
తర్వాత ఆ పిండిలో కొద్ది కొద్దిగా నీరు పోసుకుంటూ పిండిని చపాతీ పిండి మాదిరిగా కలుపుకోవాలి .
తర్వాత ఆ పిండిలో మరో స్పూను నూనె వేసుకుని పిండిని మరింత మృదువుగా మెదాయించుకోవాలి .
దానిపై ఒక పలుచని గుడ్డను కప్పి ఒక ముప్పావు గంట సేపు పక్కన పిండి మరింత మృదువుగా అవ్వటానికి విడిగా ఉంచుకోవాలి .
తర్వాత పచ్చి శనగపప్పు ఒకసారి కడిగి ఒక గిన్నెలో వేసుకుని తగినన్ని నీళ్ళు పోసి కుక్కర్ లో పెట్టుకుని మూడు విజిల్స్ వచ్చేవరకు ఉడకనివ్వాలి .
బెల్లం ను పొడి చేసుకుని ఉంచుకోవాలి .
మిక్సీ లో ఉడికిన పచ్చి శనగపప్పు , బెల్లం పొడి , యాలకుల పొడి వేసుకుని మెత్తగా వేసుకోవాలి .
ఆ తర్వాత ఒక అరిటాకును తీసుకుని దానిపైన నూనె రాసుకుని , మైదాపిండిని నిమ్మకాయంత తీసుకొని పూరీ మాదిరిగా చేతితో వత్తుకుని అందులో పూర్ణం పిండిని పెట్టుకుని చేతితో నాలుగు వైపులా మూసి వేసి , పలుచగా చేసుకోవాలి .
తర్వాత స్టౌ మీద పెనం పెట్టుకుని పెనం మీద నెయ్యి వేసుకుని వత్తిన బొబ్బట్లను కొద్ది కొద్దిగా నెయ్యి వేసుకుంటూ అటు ఇటూ అట్లకాడతో తిప్పుతూ మాడకుండా రెండు వైపులా కాల్చుకోవాలి .
అంతే . ఎంతో రుచిగా ఉండే ప్రాచీన వంటకం బొబ్బట్లు అమ్మ వారి నివేదనకు సిద్ధం .
కామెంట్లు లేవు:
కామెంట్ను పోస్ట్ చేయండి