#జగన్నాధుడి_56రకాల_మహాప్రసాదాలు తెలుసుకుందాం....
పదాల ఉచ్చారణ అర్థం చేసుకొని చదవగలరు.....
1. సాధ అన్నా(తెలుపు అన్నం) సాధారణ బియ్యం నీరు
2. కనికా - బియ్యం, నెయ్యి మరియు చక్కెర(పొంగలి లాగా)
3. దహి పాఖల్ - పెరుగు బియ్యం మరియు నీరు(దద్ధోజనం లాగా)
4. అడా పాఖల్ - బియ్యం, అల్లం మరియు నీరు
5. తాలి ఖేచెడి - పప్పు, చక్కెర మరియు నెయ్యితో బియ్యం
6.ఆజ్య అన్నం - నెయ్యితో కలిపి వండిన బియ్యం
7. ఖేచెడి - లెంటిల్తో కలిపిన వండిన బియ్యం
8. మిథా పాఖల్ - బియ్యం, చక్కెర మరియు నీరు
9. ఒరియా పఖల్ - బియ్యం, నెయ్యి, నిమ్మ మరియు ఉప్పు
స్వీట్స్
10. ఖాజా - గోధుమలతో తయారవుతుంది
11. గజా - గోధుమ, చక్కెర మరియు నెయ్యితో తయారు చేస్తారు
12. లాడు - గోధుమ, చక్కెర మరియు నెయ్యితో తయారు చేస్తారు
13. మగజ లాడు
14. జీరా లాడు
15. జగన్నాథ్ బల్లవ్ - గోధుమ, చక్కెర మరియు నెయ్యి
16. ఖురుమా - గోధుమ, చక్కెర మరియు ఉప్పుతో తయారు చేస్తారు
17. మాతాపులి - నెయ్యి, అల్లం మరియు ఒక రకమైన బీన్స్ ను మందపాటి పేస్ట్ లోకి తయారు చేస్తారు
18. కాకర - నెయ్యి మరియు గోధుమలతో తయారు చేస్తారు
19. మారిచి లాడు - గోధుమ మరియు చక్కెరతో తయారవుతుంది
20. లుని ఖురుమా - గోధుమ, నెయ్యి మరియు ఉప్పుతో తయారు చేస్తారు
(సునా వేశ సమయంలో బాహుద యాత్రకు తిరిగి రావడం, రసగోల్లను భోగాస్ గా అర్పిస్తారు, కానీ మరే రోజున భోగో కోసం రసగోల్లలను అనుమతించరు)
కేకులు, పాన్కేక్లు మరియు పట్టీలు
21. సువార్ పితా - గోధుమ మరియు నెయ్యితో తయారు చేస్తారు
22. చాడై లాడా - గోధుమ, నెయ్యి మరియు చక్కెరతో తయారు చేస్తారు
23. జిల్లి - బియ్యం పిండి, నెయ్యి మరియు చక్కెర
24. కాంతి - బియ్యం పిండి మరియు నెయ్యి
25. మాండా - గోధుమ మరియు నెయ్యితో తయారు చేస్తారు
26. అమాలు - గోధుమ, నెయ్యి మరియు చక్కెరతో తయారు చేస్తారు
27. పూరి - గోధుమ మరియు నెయ్యితో తయారు చేసి, చిన్న సన్నని పాన్ కేక్ లాగా లోతుగా వేయించాలి
28. లూచి - బియ్యం, పిండి మరియు నెయ్యితో తయారు చేస్తారు
29. బారా - పెరుగు, నెయ్యి మరియు ఒక రకమైన బీన్స్
30. దహి బారా - ఒక రకమైన బీన్స్ మరియు పెరుగుతో చేసిన కేక్
31. అరిసా - బియ్యం పిండి మరియు నెయ్యితో చేసిన ఫ్లాట్ కేక్
32. త్రిపురి - బియ్యం, పిండి మరియు నెయ్యితో చేసిన మరో ఫ్లాట్ కేక్
33. రోసపాక్ - గోధుమలతో చేసిన కేక్ మరియు
పాల సన్నాహాలు
34. ఖిరి - పాలు, బియ్యంతో చక్కెర
35. పాపుడి - పాలు క్రీమ్ నుండి మాత్రమే తయారుచేస్తారు
36. ఖువా - స్వచ్ఛమైన పాలు నుండి తయారుచేయడం చాలా గంటలు నెమ్మదిగా ఉడకబెట్టడం వంటి మృదువైన కస్టర్డ్కు
37. రసబాలి - పాలు, చక్కెర మరియు గోధుమలతో తయారవుతుంది
38. టాడియా - తాజా జున్ను, చక్కెర మరియు నెయ్యితో తయారు చేస్తారు
39. ఖేనా ఖాయ్ - తాజా జున్ను, పాలు మరియు చక్కెరతో తయారు చేస్తారు
40. బాపూడి ఖాజా - పాలు, చక్కెర మరియు నెయ్యి క్రీమ్
41. ఖువా మండా - పాలు, గోధుమ మరియు నెయ్యితో తయారు చేస్తారు
42. సరపుల్లి - ఇది తయారుచేయడానికి అత్యంత ప్రసిద్ధ మరియు కష్టతరమైన పాల వంటకం. ఇది స్వచ్ఛమైన పాలతో గంటలు నెమ్మదిగా ఉడకబెట్టి పెద్ద పిజ్జా ఆకారపు పాన్లో వ్యాపిస్తుంది.
కూరగాయలతో కూర
43. డాలీ
44. బిరి డాలీ
45. ఉరిడ్ దళ్
46. ముగదళ్
47. దలామా - ఒరియా హోమ్లో విలక్షణమైన వంటకాల్లో ఇది ఒకటి. ఇది దహ్ల్ మరియు వెజిటబుల్ కలయిక. సాధారణంగా వంకాయ, బీన్స్, చిలగడదుంప మరియు టమోటాలు, టమోటాలు ఆలయ సన్నాహాలలో ఉపయోగించబడవు. కొబ్బరికాయలు మరియు ఎండిన కూరగాయల బోధి అని పిలుస్తారు, ఇది ఒక ముష్ గదిలాగా కనిపిస్తుంది మరియు ప్రోటీన్ అధికంగా ఉంటుంది.
48. మౌర్
49. బేసర్
50. సాగ్ - ఒక చిటికెడు వంటకం
51. పొటాల రాస
52. గోతి బైగనా
53. ఖాటా
54. రైతా - పెరుగు మరియు ముల్లంగితో కూడిన వంటకం వంటి పెరుగు.
55. పిటా
56. బైగిల్ని
మహాప్రసాదం మానవ బంధాన్ని పటిష్టం చేస్తుంది, కర్మలను పవిత్రం చేస్తుంది.
సేకరణ
కామెంట్లు లేవు:
కామెంట్ను పోస్ట్ చేయండి